Cây Äu đủ
KỸ THUẬT TRá»’NG CÂY ÄU ÄỦ
CÂY ÄU ÄỦ (Carica papaya)
(Theo Nguyá»…n Thành Hối, DÆ°Æ¡ng Minh, Võ Thanh Hoàng, NXBNN-1999)
Äu đủ là má»™t trong những loại cây ăn trái nhiệt Ä‘á»›i Æ°a chuá»™ng, trồng mau cho trái (khoảng 1 năm), có thể trồng dày (2.000 – 4.000 cây/ha). Trái Ä‘u Cây Ä‘u đủ có 3 loại: Äu đủ Ä‘á»±c, Äu đủ cái, Äu đủ lưỡng tính.
Giống: Hiện nay rất khó xác định giống Ä‘u đủ thuần. Màu sắc thịt trái biến đổi từ Ä‘á», gạch, vàng (trồng nhiá»u ở Cái Bè, Cai Láºy…), tím (giống từ Äài Loan).
Ươm cây con: Hạt được gieo thẳng trên liếp, sau Ä‘ó lá»±a cây khá»e, chuyển sang bầu đất kích thÆ°á»›c 6 x 10 cm. Khi cây má»c được 2 – 4 cặp lá cần kích thích cho cây con má»c rá»… ngang nhiá»u bằng cắt bá» rá»… Ä‘uôi chuá»™t.
Kỹ thuáºt trồng: Trồng máºt Ä‘á»™ 1,5 – 2 m (cây cách cây), 2,5 – 3 m (hàng cách hàng). Cần bón phân, tÆ°á»›i nÆ°á»›c, làm cá», thụ phấn bổ sung, tỉa trái…
Sâu bệnh hại: Trên cây Ä‘u đủ thÆ°á»ng gặp các loài côn trùng nhÆ°: Rệp sáp, rệp dính, nhện Ä‘á» (rầy lá»a), ruồi đục trái. Bệnh thÆ°á»ng gặp là bệnh thối gốc (Pythium spp.), bệnh đốm lá (Phyllosticta sulata), bệnh phấn trắng (Oidium caricae), bệnh đốm vòng (Papaya ringspot virus), bệnh khảm (Papaya mosaic virus), bệnh thối trái, bệnh do tuyến trùng. Bà con cần lÆ°u ý để phòng trừ.
Thu hoạch: Khi trái đạt kích thÆ°á»›c tối Ä‘a và bắt đầu chín thì có thể thu hoạch. Quan sát lúc vá» trái bóng lên, hÆ¡i á»ng vàng ở chóp trái (gá»i là Ä‘u đủ lên da), lúc này nhá»±a mủ trong cây chảy ra hÆ¡i trong.
Cần chú ý thu trái lúc trá»i nắng ráo, vì vá» trái khi chín thÆ°á»ng má»m dá»… bị xây xát. Ở nhiệt Ä‘á»™ 8 – 12oC trái chín có thể tồn trữ được khoảng 3 tuần.
Số lần xem trang: :2439
Nhập ngày: 28-01-2010
Điều chỉnh lần cuối: